Thành lập doanh nghiệp trọn gói

HỎI & ĐÁP

Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của quý doanh nghiệp, xin vui lòng gửi câu hỏi tại đây!

VIỆT HÙNG

Chi tiết

Chào bạn, tôi muốn thành lập công ty, Nhờ bạn tư...

Nguyễn Quang Nghĩa

Chi tiết

Tôi hiện đang là giám đốc công ty cổ phần, tôi có người bạn muốn làm ăn chung và chúng tôi định thành lập doanh nghiệp mới. Vậy luật sư cho hỏi tôi có...

Nguyễn Ngọc Lân

Chi tiết

Tôi muốn mở doanh nghiệp, tôi chỉ có một mình nghe nói chỉ được thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành...

Dịch vụ thành lập doanh gnhiệp
Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
Xin cấp lại con dấu công ty
Xin cấp lại đăng ký kinh doanh
Dịch vụ thiết kế logo
Thiết kế nhận diện thương hiệu
Thiết kế bao bì nhãn mác
Thiết kế website
Xin giấy phép quảng cáo
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký mã số mã vạch
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá
Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội
Quảng cáo google adwords
Dịch vụ seo
Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng
Quyết toán thuế cuối năm

Hệ thống phân phối và cái bẫy

Chữ lớn hơnChữ bình thườngChữ nhỏ hơn
Trong kinh doanh, hệ thống phân phối và mạng lưới bán lẻ luôn có tác động rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu có một mạng lưới phân phối cùng các đối tác bản lẻ tốt, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Và từ sự quan trọng của mạng lưới phân phối và đại lý bán lẻ, pháp luật kinh doanh của mỗi nước đều có những quy định pháp luật riêng điều chỉnh quan hệ kinh doanh này.

  

Tính quy định của những quy phạm điều chỉnh hoạt động phân phối đã rất rõ ràng. Thế vậy mà vẫn có doanh nghiệp vì những lợi nhuận trước mắt mà dường như “quên mất” các quy định pháp luật. Hãng Asmey của Pháp là một bài học kinh nghiệm cho nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Asmey, một hãng kinh doanh bơ sữa nông nghiệp lớn của Pháp đã vi phạm Luật Thương mại Pháp vì hành vi duy trì giá bán lại và chuyển rủi ro không hợp lý đối với các đối tác kinh doanh 

Trên thương trường, mạng lưới phân phối của Asmey rất phong phú và rộng khắp. Chính nhờ mạng lưới này cùng với sự hoạt động rất hiệu quả của nó, Asmey đã có một thị trường khá rộng lớn. Tuy nhiên, đằng sau những thành công này của Asmey thì có lẽ ít người biết đó là một quá trình vi phạm pháp luật kinh doanh. 

Đã từ lâu, nội dung của hợp đồng phân phối sản phẩm giữa Asmey và các nhà phân phối của hãng bao gồm các quy định về việc cố định giá mua và gợi ý giá bán buôn và bán lẻ sau khi phân phối. Theo đó, Asmey đặt ra một số quy định đối với các đối tác bản lẻ của mình, cụ thể là các khu vực mà các đối tác nhận phân phối không được phép bán hàng, bán hàng giá thấp hơn so với giá gợi ý của Asmey là bị cấm, các mục tiêu bán hàng phải được Asmey chấp nhận và việc thanh toán tiền mua hàng được phân phối phải được trả bằng tiền mặt như đã cam kết. 

Trong một văn bản thông báo gửi đến các nhà phân phối của Asmey, bao gồm công ty Sophas và công ty La Depo, Asmey yêu cầu hai công ty này phải ấn định giá bán sản phẩm của Asmey tại một số khu vực nhất định cũng như phải giảm giá bán trên một số địa phương. Mặc dù cả hai nhà phân phối đều từ chối các yêu trên của Asmey nhưng hãng đã không đồng ý thậm chí còn giữ lại các khoản tiền đặt cọc đảm bảo của Sophas và La Depo theo hợp đồng phân phối là 100.000 euros. Nếu hai công ty còn tiếp tục thì Asmey sẽ chấm dứt hoặc không tiếp tục hợp đồng phân phối của các công ty này. 

Căn cứ các tài liệu, mục đích của việc giữ lại các khoản đặt cọc khi các công ty phân phối không chịu thực hiện quy định bán hàng của Asmey tại các khu vực đã được ấn định thì rõ ràng Asmey đã thực hiện cơ chế duy trì giá bán lại. Thuật ngữ “giá gợi ý” trong hợp đồng phân phối đơn thuần là sự che dấu để tránh vi phạm Luật Thương mại khi Amsey “ép buộc” các đối tác phân phối tuân theo mệnh lệnh của hãng.